Visa Schengen là gì? Quyền năng của visa Schengen

Những điều cần biết khi xin visa Đài Loan
24/10/2018
Tư vấn xin visa du lịch Đài Loan chưa bao giờ dễ đến thế
24/11/2018
Những điều cần biết khi xin visa Đài Loan
24/10/2018
Tư vấn xin visa du lịch Đài Loan chưa bao giờ dễ đến thế
24/11/2018

Visa Schengen là gì? Quyền năng của visa Schengen

Visa Schengen không hẳn là visa giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên khi có visa Schengen rồi thì cơ hội để bạn xin visa các nước lớn như Anh, Mỹ, Úc… là cực kỳ lớn. Vậy cụ thể visa Schengen là như thế nào? Điều kiện, quyền năng, quy định đối với visa này ra sao? Cùng Happyvisa đi tìm câu trả lời.

Giải đáp những thắc mắc về visa Schengen

visa schengen

Visa Schengen là gì?

Xuất phát từ Hiệp ước Schengen do một số nước châu Âu ký kết. Cho phép công dân đi lại tự do giữa các nước. Vậy nên khi có visa Schengen bạn được phép nhập cảnh 26 nước trong khu vực Liên minh Châu Âu. Bao gồm: Áo, Bỉ, Ba Lan, Czech, Hà Lan, Hy Lạp, Hungary, Slovakia, Slovenia, Thụy Sĩ, Italy, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạch. Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Estonia, Latvia, Lithuania, Luxembourg. Malta, Iceland và Liechtenstein.

Nhiều người không hiểu visa Schengen và visa các nước Pháp, Đức, Ý, Bỉ… khác nhau ở chỗ nào? Thực ra visa 26 nước trên được gọi chung là visa Schengen. Chỉ khác khi bạn có visa nước nào bạn phải nhập cảnh vào nước đó. Ví dụ khi có visa Pháp bạn sẽ phải nhập cảnh vào Pháp. Từ Pháp nếu muốn bạn có thể di chuyển đến Thụy Sĩ, Hà Lan, Séc… hay bất cứ đất nước nào bạn mong muốn trong tổng số 26 nước.

Tuy cùng trong một khối nhưng mỗi nước sẽ có quy định riêng về việc cấp visa. Ví dụ: Đức, Hà Lan… chỉ cấp visa công tác, thăm thân và không cấp visa du lịch. Trong khi đó Ý và Pháp lại ưu tiên hơn về du lịch nên xin visa có đôi chút dễ dàng hơn. Hoặc khi xin visa một số nước sẽ yêu cầu biết tiếng Anh hay ngôn ngữ đất nước họ đến. Tuy nhiên một số nước khác lại không yêu cầu. Vậy nên khi có dự định du lịch hoặc công tác tại một đất nước nào đó trong khu vực Schengen bạn phải lưu ý thật kỹ.

Visa Schengen gồm có 3 loại: Nhập cảnh một lần (Single Entry), nhập cảnh hai lần (Double Entry) và nhập cảnh nhiều lần (Multiple Entry). Khi mới xin lần đầu tiên thì khả năng cao bạn sẽ được cấp visa nhập cảnh 1 lần.

Một số quyền năng của visa Schengen

Ngoài 26 nước thuộc khối Schengen, bạn có thể nhập cảnh vào một số quốc gia khác và không phải xin visa. Ví dụ như: Công quốc Monaco nằm trong Pháp, San Marino và Vatican nằm trong Italy, Andorra nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha.

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, bạn được phép nhập cảnh tối đa 30 ngày nếu bay với hãng hàng không nước này và đóng phí e-visa online. Tất nhiên, visa Schengen của bạn phải còn hạn.

Chính phủ Đài Loan sẵn sàng miễn visa đến hòn đảo này ngay cả khi visa Schengen của bạn hết hiệu lực. Tại Hàn Quốc, bạn được miễn chứng minh tài chính nếu từng có visa Schengen trong 2 năm gần nhất.

Tất cả loại visa Schengen đều có quyền năng như vậy. Tuy nhiên, nếu sở hữu visa Schengen Double Entry (hai lần) hoặc Multiple Entry (nhiều lần), đặc quyền của bạn sẽ nhiều hơn.

Điển hình, Albania, Bulgaria, Colombia, Croatia, Cyprus, Georgia và Serbia cho phép bạn nhập cảnh tối đa 90 ngày. Riêng với Romania, bạn chỉ có đặc quyền này khi bạn đã đóng dấu nhập cảnh vào một nước Schengen trước khi đến quốc gia này.

Trong khi đó, Montenegro và Belarus cho phép bạn nhập cảnh tối đa 30 ngày. Tuy nhiên, nếu là công dân Việt Nam, bạn cũng không cần quá để tâm. Belarus không yêu cầu bạn phải xin visa vào nước này.

Ba nước Sao Tome và Principe (một nước ở Trung Phi). Bosnia và Herzegovina (một quốc gia ở Đông Nam Âu), Kosovo cho phép bạn nhập cảnh tối đa 15 ngày.

Trên đây là một vài thông tin về visa Schengen để bạn tham khảo. Mọi thắc mắc về thủ tục visa bạn có thể tham khảo thêm tại website. Hoặc liên hệ tổng đài 1900 59 99 85 để được tư vấn chi tiết./.

ctv
ctv