Phân biệt hộ chiếu, visa, visa ngắn hạn, visa dài hạn, visa 10 năm…

Vài nét về Thị thực Anh có thể bạn chưa biết
16/01/2019
Chính sách thay đổi, năm 2019 làm visa Séc (Czech) dễ chưa từng thấy
12/02/2019

Phân biệt hộ chiếu, visa, visa ngắn hạn, visa dài hạn, visa 10 năm…

Bạn đang có ý định đi nước ngoài nhưng bạn chưa hiểu mình phải cần những giấy tờ gì? Tại sao làm hộ chiếu rồi mà vẫn bắt xin visa nước ngoài? Visa du lịch và du học khác gì nhau? Sau đây Happyvisa sẽ giải thích từng thuật ngữ cụ thể giúp bạn phân biệt hộ chiếu visa một cách rõ ràng.

Phân biệt hộ chiếu, visa, visa ngắn hạn, visa dài hạn, visa 10 năm…

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (passport) là một dạng giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của họ. Vậy nên khi ra nước ngoài bắt buộc bạn phải có hộ chiếu. Hộ chiếu được xin ở phòng quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh/thành phố.

Có 3 loại hộ chiếu:

  • Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá: Công dân Việt Nam khi xin hộ chiếu sẽ được cấp loại hộ chiếu này. Ví dụ đi du học, du lịch, công tác thông thường…
  • Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích: Hộ chiếu này chỉ được cấp cho người ra nước ngoài làm việc theo sự phân công của chính phủ, công an, người trong quân đội đi làm nhiệm vụ. Đối với hộ chiếu này, nhiều trường hợp bạn sẽ được ưu tiên hơn khi không phải xin visa một số nước.
  • Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ: Hộ chiếu này dành cho các quan chức cấp cao ngoại giao. Thời hạn của hộ chiếu là 5 năm. Khi có hộ chiếu ngoại giao bạn sẽ được miễn visa của tất cả các nước và được đi cửa ưu tiên. Những người được cấp hộ chiếu này phải có chức vụ từ Thứ trưởng, Phó Bí thư tỉnh và Chủ tịch tỉnh trở lên.
tu van xin visa

Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá

Visa là gì?

Có thể hiểu visa là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư ở quốc gia bạn muốn đến. Visa được xin tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán của quốc gia bạn muốn xin visa. Trừ một số loại visa online, còn lại visa thường được dán lên hộ chiếu. Khi visa càng được dán nhiều trong hộ chiếu thì những lần sau xin visa của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bởi lịch sử du lịch quyết định một phần rất lớn trong hồ sơ xin visa của bạn

Tùy vào mỗi nước sẽ có quy định riêng về các loại visa. Có nhiều loại visa, tùy vào mục đích chuyến đi của bạn sẽ được cấp dạng visa nào. Ví dụ: visa du lịch, công tác, thăm thân là visa ngắn hạn. Visa du học, kết hôn, lao động là visa dài hạn. Ngoài ra một vài nước còn có quy định thêm về visa đi lại nhiều lần như visa 5 năm, 10 năm…

Tất cả các nước Đông Nam Á đều miễn visa cho công dân các nước. Ngoài ra còn một số các nước khác ở châu Phi, châu Mỹ cũng không yêu cầu visa. Còn lại, hầu hết các nước lớn trên thế giới đều yêu cầu visa. Quốc gia càng phát triển yêu cầu về visa càng khắt khe.

Hộ chiếu trắng là gì?

Hộ chiếu trắng là hộ chiếu chưa từng ra nước ngoài. Khi xin visa bất kỳ một nước nào, nếu hộ chiếu trắng thì tỉ lệ đậu sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, nếu công việc và tài chính tốt, có thư mời hoặc được cơ quan cử đi thì cơ hội có visa của bạn vẫn rất cao.

Đối với hộ chiều khi hết hạn bạn nên giữ lại nếu hộ chiếu đó từng đi nước ngoài. Để khi làm visa có căn cứ về lịch sử đi nước ngoài của bạn.

Visa ngắn hạn là gì?

Visa ngắn hạn là visa một lần. Thông thường khi đi du lịch, công tác, thăm thân bạn sẽ được cấp loại visa này. Tùy từng nước và cũng tùy vào hồ sơ của bạn mà Đại sứ quán sẽ cấp cho bạn thời hạn bao nhiêu ngày. Ví dụ visa 1 tháng lưu trú 10 ngày, visa 3 tháng lưu trú 1 tháng. Thông thường thời hạn lưu trú sẽ là 10 ngày đến 30 ngày. Thời hạn visa sẽ từ 1 tháng đến 3 tháng.

Visa dài hạn là gì?

Visa dà hạn thực chất là thẻ tạm trú. Visa dài hạn là visa có thời hạn từ 1 – 3 năm. Công dân đi nước ngoài với mục đích du học, làm việc… sẽ được cấp loại visa này.

Thủ tục làm visa dài hạn sẽ phức tạp hơn so với visa ngắn hạn. Có thể phải xét duyệt từ 2 – 3 tháng, nhiều trường hợp phức tạp có thể phải mất 1 năm.

Visa 5 năm, 10 năm là gì?

Visa 5 năm, 10 năm (visa multiple) thực chất là visa ngắn hạn. Nghĩa là bạn được đi lại nhiều lần trong 5 năm, 10 năm nhưng mỗi lần đi không được ở lại quá 30 ngày. Rất nhiều người nhầm lẫn và tưởng rằng visa 5 năm, 10 năm nghĩa là visa được ở lại nước sở tại trong suốt 5 năm, 10 năm. Nên nhớ nếu bạn ở lại trong suốt thời gian đó như vậy là đồng nghĩa với việc bạn đã ở bất hợp pháp rồi đấy.

tu van xin visa

Visa Canada 10 năm

Trên đây là một vài thông tin về 2 loại giấy tờ cơ bản để giúp bạn được xuất cảnh nước ngoài. Nếu còn điều gì thắc mắc về thủ tục xin visa các nước các bạn vui lòng liên hệ Happyvisa để được tư vấn chi tiết. Là đơn vị chuyên về lĩnh vực visa các nước, Happyvisa cam kết hỗ trợ tư vấn xin visa để khách hàng được đi nước ngoài một cách dễ dàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trụ sở Hà Nội

  • Địa chỉ:Tầng 6, Tòa nhà Ba Đình, 13 Kim Mã Thượng, quận Ba Đình.
  • Email: hanoi@happyvisa.vn

Chi nhánh Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 346 Trưng Nữ Vương, phường Bình Thuận, quận Hải Châu.
  • Email: danang@happyvisa.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ:Tầng 12, phòng 1206, Citilight Tower, số 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Quận 1.
  • Email: hochiminh@happyvisa.vn

Tổng đài: 1900 59 99 85

Hotline: 0902 26 29 20

ctv
ctv